Những loại xe nào bắt buộc phải gắn hộp đen?

hộp đen ô tô cao cấp

Ngày nay công nghệ phát triển với sự ra đời của thiết bị định vị giám sát hành trình đã giúp cải thiện và thay đổi rất nhiều điều trong cuộc sống. Những thiết bị nhỏ bé này có thể giúp và làm được nhiều việc hơn cho con người mà trước đây chúng ta không thể làm được. Hiện nay ở các thành phố lớn, việc lắp đặt các thiết bị định vị giám sát hành trình là chuyện rất bình thường. Nếu cần tư vấn về thiết bị giám sát, định vị, hãy liên hệ Thiết bị định vị TTAS để được tư vấn kĩ càng hơn.

Từ khi có quy định về việc gắn thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe ô tô, xe tải là vấn đề được chủ các phương tiện giao thông quan tâm nhất hiện nay. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn về Những loại xe nào bắt buộc phải gắn hộp đen cũng như lộ trình lắp hộp đen cho ô tô để bạn nắm rõ.

Bạn có biết Ô tô nào phải gắn hộp đen xe tải?

Thị trường ô tô vận tải hiện nay khá đa dạng với đủ các loại xe, dòng xe. Doanh nghiệp vận tải của bạn đang hoạt động và không biết những loại xe nào phải gắn hộp đen – thiết bị định vị gps cho xe ô tô để đảm bảo đúng yêu cầu theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP?

hộp đen ô tô cao cấp

Bộ GTVT quy định loại xe nào bắt buộc gắn hộp đen?

Theo giải thích từ đại diện Bộ giao thông vận tải, để hướng đến việc quản lý tốt hơn các loại xe, dòng xe của doanh nghiệp tham gia giao thông, việc lắp đặt hộp đen ô tô được áp dụng đối với các xe thuộc các công ty cho thuê xe du lịch hoặc kinh doanh vận tải. Cụ thể là:

  • – Tất cả xe kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 500 km trở lên.
  • – Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch.
  • – Xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

Lộ trình cho việc gắn hộp đen ô tô, xe tải đối với các doanh nghiệp là:

  • + Trước ngày 1/7/2013, tất cả xe khách kinh doanh tuyến cố định liên tỉnh.
  • + Trước ngày 1/7/2015, xe taxi, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải.
  • + Trước ngày 1/1/2016, áp dụng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên
  • + Trước ngày 1/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn
  • + Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Các xe không thực hiện đúng quy định trên sẽ bị tước phù hiệu xe, phạt hành chính, không cho đăng kiểm.

Lắp hộp đen xe ô tô thế nào là đúng?

Thực hiện gắn hộp đen không có nghĩa là bạn gắn hộp đen loại nào cũng được. Những loại hộp đen xe tải xuất xứ không rõ ràng, hàng nhập lậu, giá vài trăm nghìn không đảm bảo đúng quy định cũng vẫn bị xử phạt như xe không có hộp đen xe tải. Thế nên, nếu gắn hộp đen xe tải, bạn phải gắn đúng hộp đen hợp quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT. Vị trí lắp đặt hộp đen đúng theo quy định, không gắn hộp đen ô tô tùy thích.

hộp đen ô tô chuẩn

Hộp đen ô tô nằm ở đâu là đúng?

Lắp hộp đen xe tải hợp chuẩn để đảm bảo an toàn giao thông, hơn hết là phục vụ lợi ích tối đa của doanh nghiệp. Quản lý hệ thống xe tải thông qua hộp đen giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, tiết kiệm nhiên liệu, quy định lắp hộp đen ô tô tiện lợi, lái xe hoạt động hiệu quả…

Khi nghị định 86/2014/NĐ-CP được ban hành, nhiều doanh nghiệp chỉ lắp hộp đen cho có để nhằm đối phó cơ quan chức năng. Gắn hộp đen xe tải giả, gắn hộp đen kém chất lượng không những xe tải vẫn bị xử phạt mà còn gây tốn kém. Tiền xử phạt hành chính vi không có hộp đen, không lắp hộp đen ô tô, xe tải hợp quy đã bằng tiền đầu tư hộp đen xe tải chính hãng. Do vậy, doanh nghiệp cần tính lợi ích lâu dài chứ không nên vì cái lợi trước mắt.

Thông qua hệ thống camera giá sát của hộp đen ô tô xe tải, hàng chục lái xe thậm chí hàng trăm lái xe bạn vẫn có thể quản lý dễ dàng nhờ thông tin tích hợp trong thẻ RFIP: tên tài xế, quê quán, thời gian lái xe… lắp định vị ô tô sẽ có thể cảnh báo được đường hạn chế tốc độ, tốc độ cho phép để lái xe điều chỉnh dễ dàng, tránh bị phạt những lỗi nhỏ. Từ đó, việc vi phạm giao thông giảm đáng kể, bạn cũng không cần chi tiền cho lỗi an toàn giao thông.

Nguồn: http://dinhvivetinh.com/nhung-loai-xe-nao-bat-buoc-phai-gan-hop-den/

THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ GPS TOÀN CẦU – Biết chính xác 100% xe bạn ở đâu?

5 (100%) 1 vote
);