Loại xe nào bắt buộc gắn hộp đen theo quy định Bộ GTVT?

hộp đen giám sát hành trình

Nhận thấy sự cần thiết của việc lắp đặt hệ thống giám sát hành trình cho các loại xe ô tô, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư  QCVN 31:2014/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về việc loại xe nào bắt buộc gắn hộp đen giám sát hành trình, và các mức phạt, theo đó xe tải có trọng tải thiết kế trên 10 tấn không lắp hộp đen sẽ bị phạt tiền và tước giấy phép lái xe trong 30 ngày.

Từ lâu, dinhvivetinh.com là thương hiệu luôn dẫn đầu về chất lượng cũng như chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô hợp quy chuẩn của bộ GTVT. Với sản phẩm đa dạng, giá cả phải chăng, hợp quy chuẩn, chúng tôi luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng. Để giúp quý khách hàng có thể lựa chọn thiết bị giám sát hành trình phù hợp, dưới đây là quy định về loại xe nào bắt buộc gắn hộp đen theo quy định của Bộ GTVT.

Quy định gắn hộp đen giám sát cho các loại xe

Hộp đen và giá thiết bị giám sát hành trình xe ô tô như thế nào và ứng dụng của nó là gì? Đúng như tên gọi của nó, hộp đen dùng để giám sát, quản lí việc đi lại của xe, Nhưng có phải loại xe nào bắt buộc gắn hộp đen không? Xe sẽ được lắp 1 thiết bị giám sát hành trình phù hợp, đạt chuẩn Quy định mới nhất của Bộ GTVT về yêu cầu kỹ thuật tối thiểu trên các loại xe ô tô thuộc đối tượng quy định. Theo Nghị định, lộ trình về quy định gắn hộp đen xe tải đối với mỗi loại xe có trọng tải khác nhau sẽ có khung thời gian quy định khác nhau như sau:

  • Xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải: cần lắp đặt trước ngày 1/7/2015
  • Xe từ 10 tấn trở lên: cần lắp đặt trước ngày 01/01/2016
  • Xe từ 7 tấn đến dưới 10 tấn: lắp đặt trước ngày 01/07/2016
  • Xe từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn: lắp trước ngày 01/01/2017
  • Xe dưới 3,5 tấn: gắn trước ngày 01/7/2018

hộp đen giám sát hành trình

Hộp đen giám sát hành trình hợp chuẩn

Sau thời gian quy định, nếu xe tải, xe ô tô nào không gắn hộp đen đúng yêu cầu sẽ bị xử phạt và bị thu giấy phép lái xe trong vòng 30 ngày.

Hộp đen như thế nào là hợp chuẩn?

Do vẫn có những trường hợp không thực hiện đúng hoặc cố tình không thực hiện quy định về gắn hộp đen nên Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thông tư về yêu cầu kỹ thuật cụ thể của hộp đen xe tải theo QCVN 31:2014/BGTVT. Cụ thể loại xe nào bắt buộc gắn hộp đen và quy chuẩn của hộp đen cho xe tải, xe ô tô, xe khác phải bao gồm:

  • Phần cứng như bộ vi xử lý, bộ phận ghi, lưu trữ, truyền phát dữ liệu, đồng hồ dùng để đo thời gian thực, bộ phận dữ liệu thông tin GPS, bộ phận lấy thông tin của lái xe, cổng kết nối, bộ phận thông báo tình trạng hoạt động của thiết bị…và những bộ phận khác.
  • Phần mềm dùng phân tích dữ liệu.

Quy định về loại xe bắt buộc gắn hộp đen 2017

=> Có thể bạn quan tâm:

Quy định gắn hộp đen cho phương tiện giao thông

Quy định gắn hộp đen xe tải năm 2017

Quy định về gắn hộp đen cho các phương tiện 2017

Quy định về gắn hộp đen là yêu cầu hộp đen phải có tính năng liên tục ghi, nhận lưu giữ cùng với đó là truyền phát qua internet về server (máy chủ) của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định các thông tin về quá trình khai thác, sử dụng, vận hành của xe.hộp đen ô tô cao cấp

Hộp đen ô tô cao cấp giá cả phải chăng

Bên cạnh đó, hộp đen ô tô này cũng phải ghi lại thời gian làm việc của lái xe về tần suất và thời gian dừng, đỗ xe, về thời gian, tốc độ, quãng đường chạy, tọa độ của xe mỗi phút một trong suốt hành trình chạy. Hộp đen gắn cho xe tải phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật cơ bản như: chức năng thông báo trạng thái hoạt động, chức năng thay đổi lái xe, cách lắp ráp hộp đen phù hợp và đầy đủ các thông tin hướng dẫn sử dụng hộp đen xe tải.

Tất cả những yêu cầu trên của hộp đen xe tải, xe ô tô giúp doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cá nhân kiểm soát nhằm hạn chế những tổn thất, mất mát trong quá trình vận tải của xe ô tô, xe khách, giúp quan ly xe từ xa… đồng thời cũng phòng tránh những tai nạn không đáng có, đảm bảo an toàn tính mạng cho người trên xe.

Nguồn: http://dinhvivetinh.com/loai-xe-nao-bat-buoc-gan-hop-den-theo-quy-dinh-cua-bo-gtvt/

Thiết Bị Giám Sát Hành Trình Cho Tàu Xe – Độ Chính Xác Cao, Giá Ưu Đãi Lớn

 

5 (100%) 5 votes
);